PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN TRUNG QUỐC PHỔ BIẾN NHẤT MÀ BẠN CẦN BIẾT

Phương thức thanh toán Trung Quốc nào được sử dụng phổ biến nhất hiện nay? Hay muốn thanh toán khi mua hàng online Trung Quốc thì phải làm sao? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người mua hàng Việt Nam hiện nay. Bởi lẽ, giờ đây xu hướng mua hàng Trung Quốc đã trở thành lựa chọn của rất nhiều người Việt. Không chỉ với các cá nhân mà còn cả đối với những chủ thể kinh doanh cũng đều lựa chọn các mặt hàng của Trung Quốc. Ưu điểm của hàng Trung:

- Chất lượng ổn.​

- Mẫu mã bắt trend.

- Giá thành thấp.

Khách hàng Việt thường lựa chọn mua online trên các trang thương mại điện tử Trung Quốc, có thể kể tới như: Taobao, Tmall, 1688, Alibaba, Aliexpress. Và để mua hàng thành công thì thanh toán là bước bắt buộc. Khi này, bạn sẽ phải lựa chọn phương thức thanh toán để đặt hàng Trung Quốc. Để rõ hơn những phương thức thanh toán này như thế nào? 

Cơ chế thanh toán trên các trang thương mại điện tử Trung Quốc

Như đã nói trên đây, người Việt lựa chọn mua sắm ở các trang thương mại điện tử Trung Quốc rất nhiều. Khách hàng sẽ phải lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp. Trong đó Alipay là dịch vụ được khuyên dùng hơn hết. Tuy khách hàng thực hiện thành công việc thanh toán bằng ví Alipay rồi nhưng người bán chỉ mới nhận được thông báo khách hàng đã chuyển tiền qua Alipay mà chưa nhận được tiền ngay.

 • Để nhận được tiền thì người bán cần nhanh chóng chuyển hàng cho bạn.
 • Bạn nhận được hàng và xác nhận đúng hàng, đúng số lượng, mẫu mã yêu cầu và không có khiếu kiện gì, lúc này ví điện tử Alipay sẽ chuyển tiền cho người bán.
 • Sau khi giao dịch thành công, cả người bán và người mua đều đánh giá chất lượng dịch vụ với nhau.

NOTE: Trường hợp xảy ra khiếu kiện thì bộ phận chăm sóc khách hàng của những trang thương mại điện tử này sẽ đóng vai trò trung gian, đứng ra để xem xét và giải quyết. Và khách hàng hoàn toàn có thể được hoàn tiền và được bồi thường nếu hàng nhận được không đúng mô tả và số lượng người bán cam kết.

Lợi ích khi sử dụng những phương thức thanh toán này

Tại sao những phương thức thanh toán lại được sử dụng rộng rãi như vậy khi mua hàng Trung Quốc? Đó chính bởi những lợi ích như:

 • Thanh toán bằng công nghệ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm phong phú.
 • Đồng thời, tiết kiệm thời gian, chi phí, thuận tiện và tránh được nhiều rủi ro khi thanh toán bằng tiền mặt,…
 • Tỷ giá quy đổi hợp lý;
 • Hơn nữa, đối với những người dùng Việt Nam thì thanh toán bằng công nghệ là bắt buộc khi mua hàng Trung Quốc. Bởi lẽ, không thể giao dịch bằng tiền mặt được.

 

Những phương thức thanh toán Trung Quốc bạn cần biết

Vậy những phương thức thanh toán nào người Việt cần biết để mua hàng Trung Quốc được? Để thanh toán được tiền hàng cho đầu Trung Quốc, bạn cần sử dụng một trong những cách thanh toán sau:

Thanh toán, chuyển tiền bằng Alipay

Tới nay sau hơn 15 năm, Alipay đã trở thành kẻ thống trị tại thị trường thanh toán trực tuyến của Trung Quốc với 54%. Với Alipay, bạn có thể thực hiện nạp tiền – tiêu tiền rất tiện lợi. Nói một cách dễ hiểu hơn, Alipay chính là cầu nối để thực hiện những giao dịch mua sắm, trao đổi,… online một cách dễ dàng. Kể cả khi bạn mua 1 bó rau, vài ba miếng đậu hoặc hơn nữa là cho tiền ăn mày, ăn xin, bạn đều có thể sử dụng Alipay để làm điều này.

Những lợi ích khi sử dụng ví Alipay chính là:

 • Thanh toán đơn hàng với tỷ giá chênh lệch thấp; 
 • Quá trình thanh toán sẽ bảo mật bảo mật hơn. Bởi lẽ Alipay được Alibaba phát triển bằng những công nghệ hiện đại. Có khả năng bảo mật an toàn thông tin và thanh toán cho người dùng rất cao;
 • Trong suốt quá trình thanh toán khách hàng cũng chủ động hơn với đơn hàng của mình.

Thanh toán/chuyển tiền bằng thẻ Visa/Mastercard/Paypal

Song song với Alipay thì thanh toán qua thẻ tín dụng cũng là hình thức được nhiều người biết tới. Ưu điểm khi sử dụng phương thức thẻ Visa/ Mastercard/Paypal để thanh toán chính là:

 • Bạn có thể chủ động thanh toán để hoàn tất quá trình mua hàng. Không mất thời gian chờ đợi hoặc phải qua xác nhận của bên thứ 3. Từ đó, người mua dùng thẻ visa để trả tiền sẽ tiết kiệm được thời gian.
 • Đồng thời, sau khi thanh toán hoàn tất, thông báo trừ tiền sẽ tới trực tiếp chủ tài khoản. Như vậy, khách hàng sẽ biết mình thanh toán được hay chưa? Và có đúng số tiền hay không để chủ động hơn trong việc mua hàng.
 • Một ưu điểm khác của phương thức thanh toán Visa trên Taobao đó chính là việc khách hàng sẽ không mất thêm đồng phí nào để thực hiện dịch vụ của bên thứ 3. Nhờ vậy sẽ tiết kiệm được chi phí.

Thanh toán/ chuyển tiền bằng thẻ ngân hàng nội địa Trung Quốc

Ngoài 2 phương thức trên thì thanh toán qua thẻ ngân hàng nội địa Trung Quốc cũng được nhiều người biết đến. Theo đó, thì người mua hàng sẽ sử dụng thẻ ngân hàng nội địa Trung Quốc để thực hiện các giao dịch thanh toán cho đơn hàng của mình. Tuy nhiên để có được chiếc thẻ này cũng không phải đơn giản. Cần có hộ chiếu và Visa cư trú thời hạn ít nhất 6 tháng tại Trung Quốc.

NOTE: Đối với những chủ thể kinh doanh hay nhập hàng Trung Quốc về bán, với nhu cầu giao dịch, chuyển tiền không cao thì không nên sử dụng phương thức thanh toán này. Bởi lẽ quy trình làm thẻ ngân hàng nội địa Trung Quốc rất phức tạp. Hơn nữa lại có nhiều vấn đề phát sinh đi kèm như khoá tài khoản, khoá sim.

Tổng kết

Hi vọng với một số chia sẻ trên của HPLog về các phương thức thanh toán khi mua hàng Trung Quốc, đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm cần thiết để mua hàng online dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để sử dụng những hình thức trên thì cách thức mở/nạp tiền cũng không phải đơn giản. Bạn nên sử dụng dịch vụ trọn gói của một đơn vị chuyên vận chuyển/order hàng Trung Quốc. Bởi lẽ lựa chọn này là để đảm bảo an toàn cho chính túi tiền của mình.