FREIGHT FORWARDER LÀ GÌ? KHÁI NIỆM NGÀNH XUẤT NHẬP KHẨU

Freight forwarder là gì? Còn rất nhiều doanh nghiệp còn thấy xa lạ với dịch vụ này. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là dịch vụ giao nhận quốc tế. Thường được viết tắt là Forwarder. Ở bài viết này HPLog ẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Freight forwarder.

Khái niệm Freight forwarder

Freight Forwarder, hay còn gọi tắt là Forwarder là thuật ngữ chỉ người (hoặc công ty) làm nghề giao nhận vận tải (forwarding). Về cơ bản, đây là một bên trung gian, nhận vận chuyển hàng của chủ hàng hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) thành những lô hàng lớn hơn. Sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích.

Forwarder đáp ứng đa dạng các tuyến hàng hóa. Bao gồm vận chuyển nội địa từ Bắc vào Nam và quốc tế.

Tại sao cần Freight forwarder?

Các doanh nghiệp sản xuất hàng, mua hàng cũng hoàn toàn có thể tự vận chuyển hàng hóa. Nhưng chi phí rất cao và thủ tục rắc rồi. Bởi vậy các công ty Forwarder logistics giải quyết được khó khăn của doanh nghiệp khi vận chuyển hàng. Có thể thấy được một số lý do cần đến Forwarder như:

- Khách hàng nhỏ không dễ tiếp cận và mặc cả trực tiếp với hãng vận tải/ hãng tàu. Và họ cần bên trung gian là forwarder để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

- Sử dụng forwarder sẽ giúp giảm chi phí, vì họ sẽ tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất. Phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất cho nhu cầu của chủ hàng. Các forwarder cũng thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích. Nhờ vậy mà tiết giảm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ.

Chọn freight forwarder như thế nào, những tiêu chuẩn cần thiết?

Nếu bạn là doanh nghiệp sản xuất hàng hóa. Hoặc là đơn vị chuyên nhập hoặc xuất khẩu. Thì việc liên kết với một công ty forwarder rất quan trọng. Nhưng làm sao để lựa chọn được công ty chuyên nghiệp mà không phải là “cò”?

Một số tiêu chí lựa chọn forwarder

Kinh nghiệm và tuyến dịch vụ của các forwarder này đối với loại hàng của bạn. 

 • Các dịch vụ phụ trợ và chi phí mà bên giao nhận tính cho bạn. Tổng chi phí dịch vụ cho lô hàng của bạn.
 • Công ty forwarder có sẵn lòng giải thích cho bạn về quá trình cung cấp dịch vụ không. Điều này rất hữu ích khi bạn là người mới tham gia lĩnh vực xuất nhập khẩu.
 • Các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms), nhất là những điều khoản phổ biến như: FOB, CIF, CNF, DDU…
 • Các bên liên quan: hãng tàu (hàng không), cảng, hải quan, kiểm dịch, CFS/Depot… Các chứng từ vận tải, ngoại thương: Vận đơn, Packing List, Cargo Manifest, Hợp đồng thương mại, C/O, L/C

Bạn có thể tham khảo theo tiêu chí trên để tìm được một forwarder phù hợp với doanh nghiệp của mình.

.

Freight forwarder làm những gì?

 Công việc của công ty forwarder là làm những việc đặc trưng như sau:

 • Bán hàng (sales). Nghề này khá “hot” và được trao đổi nhiều trên các diễn đàn liên quan đến giao nhận vận tải.
 • Chăm sóc khách hàng (customer service).
 • Chứng từ (documentation).
 • Khai thác (operation).
 • Thông quan (customs clerance).
 • Quản lý vận tải bộ (trucking operation).

Những công việc nêu trên đều có những yêu cầu chuyên biệt riêng. Mặc dù vậy, những người làm nghề giao nhận vận tải đều cần tìm hiểu một số lĩnh như:

 • Các bên liên quan: hãng tàu (hàng không), cảng, hải quan, kiểm dịch, CFS/Depot…
 • Các chứng từ vận tải, ngoại thương: Vận đơn, Packing List, Cargo Manifest, Hợp đồng thương mại, C/O, L/C…
 • Các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms), nhất là những điều khoản phổ biến như: FOB, CIF, CNF, DDU…

Lợi ích của Freight forwarder là gì?

Vai trò của  của các công ty dịch vụ freight forwarder đóng vai trò quan trọng với những lý do như sau:

 • Khách hàng nhỏ, lẻ không dễ tiếp cận với các hãng tàu, hãng vận tải lớn, vì vậy bên trung gian là freight forwarder sẽ giúp họ kết nối.
 • Các freight forwarder sẽ giúp tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất. Hãng vận tải phù hợp với tuyến đường tốt nhất.  Và cũng ghép nhiều chuyến hàng cùng giao tới cùng địa điểm, như thế chi phí sẽ tối ưu nhất cho chủ hàng.

Ngoài ra, các công ty forwarder còn cung cấp thêm nhiều dịch vụ phụ trợ khác như:

 • Làm thủ tục thông quan, hoàn tất hồ sơ thông quan, nộp thuế xuất nhập khẩu, tiết kiệm chi phí đi lại, quy trình, thời gian thông quan cho chủ hàng.
 • Các vấn đề liên qua về chứng từ, vận đơn (B/L), giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), giấy phép xuất nhập khẩu.
 • Quản lý hàng tồn kho, logistics và chuỗi cung ứng. 

Tổng kết Freight forwarder

Freight forwarder là gì? Qua các nội dung ở trên HPLog đã giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ này. Với kinh nghiệm lâu năm làm forwarder chúng tôi đang mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Từ doanh nghiệp hay khách hàng nhỏ lẻ đều có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Liên hệ để được HPLog tư vấn chi tiết.